การให้วัคซีนสำหรับแทงไก่ชน

เนื่องจากประเทศของเราเป็นเมืองที่ออกไปทางค่อนข้างที่จะร้อน ดังนั้นจะห้ามไม่ให้มียุงก็คงทำไม่ได้เช่นกัน ดังนั้นกรมปศุสัตว์จึงมีวัคซีนขึ้นมาให้ไก่ป้องกันโรคฝีดาษที่จะเกิดขึ้นกับไก่ได้ และสำหรับวัคซีนชนิดนี้ก็ดีมากเช่นกัน เพราะมันสามารถป้องกันโรคฝีดาษได้จริงๆ

 

การป้องกันโรคฝีดาษ

สำหรับการให้วัคซีนสำหรับไก่ชนนั้น จะต้องให้ตั้งแต่ไก่ที่มีอายุตั้งแต่ 7 วัน สำหรับวัคซีนนี้ให้เพียงแค่ครั้งเดียวก็พอ เพราะว่าถ้าไก่ที่มีความโตเต็มที่แล้วนั้น ไก่ชนเหล่านั้นจะมีการต้านทานของโรคนี้ได้เอง โดยที่เราไม่ต้องมาฉีดซ้ำอีกเลย

ข้อควรระวังหลังจากที่ลูกไก่โดนฉีดวัคซีนป้องกันฝีดาษแล้วนั้น ควรป้องกันไม่ควรให้ยุงกัดเป็นอันขาด

 

การป้องกันโรคหลอดลมอักเสบติดต่อ

เนื่องจากยังไม่มีการรักษาโรคหลอดลมอักเสบติดต่อได้อย่างจริงจัง ดังนั้นการป้องกันโรคหลอดลมอักเสบติดต่อจึงสำคัญมาก การป้องกันที่ดีและจะให้ได้ผลดีที่สุดนั้นก็คือการฉีดวัคซีนป้องกัน  การให้วัคซีนโรคนี้ทำด้วยการหยอดจมูกให้ลูกไก่หลังจากอายุได้ 15 วันไปแล้ว ควรทำการหยอดตัวละ 2 หยด และควรจะทำซ้ำอีกครั้งเมื่อไก่มีอายุได้ประมาณ 4-5 เดือน

 

การป้องกันโรคนิวคาสเซิล

–  เมื่อลูกไก่อายุได้ประมาณ 2 – 5 วันให้หยอดจมูกลูกไก่ด้วยวัคซีน สเตรนเอฟ ตัวละ 1 หยด

–  และหลังจากนั้นพอลูกไก่ได้ 3 อาทิตย์เต็ม ควรให้วัคซีนสเตรนเอฟหยอดซ้ำอีกตัวละ 2 หยด

–  สุดท้ายถ้าลูกไก่ได้ 8 อาทิตย์ ควรใช้วัคซีนเอมพีสเตรน แทงที่ผนังปีก จะคุ้มโรคได้ 1 ปี

 

สำหรับการให้วัคซีนแก่แทงไก่ชนนั้นเป็นเรื่องทีดี เพราะสามารถป้องกันโรคที่ตามมาเกี่ยวกับไก่ทั้งหลายได้ และเพื่อไก่ที่สมบูรณ์ โตอย่างมีประสิทธิภาพแล้วนั้น เรามิควรละเลยเกี่ยวกับการให้วัคซีนตามอายุของไก่ชน เหล่านั้น